Nửa cuối năm 2019, vay tiền mua nhà cần lưu ý gì?

5 (100%) 1 vote

Vay tiền mua nhà có thể giúp bạn sở hữu căn nhà trong thời gian ngắn ngay cả khi chưa đủ chi phí thanh toán cho căn nhà. Tuy nhiên, vay tiền mua nhà có thể khiến bạn stress vì trả nợ và có thể lãi mẹ đẻ lãi con khiến bạn không có khả năng chi trả…

Vay tiền mua nhà cần lưu ý gì để tránh rủi ro

Chọn gói lãi xuất vay hợp lý bằng cách so sánh các ngân hàng với nhau

Khách hàng thường chỉ quan tâm đến lãi suất trong năm đầu tiên mà bỏ quên lãi suất trong những năm tiếp theo. Năm đầu tiên lãi suất thường rất ưu đãi nhưng thời hạn chỉ trong 6  – 36 tháng. Sau khi hết thời hạn ưu đãi, lãi suất tùy ngân hàng sẽ được thả nổi theo biến động của thị trường.

Có thể bạn quan tâm: đất nền Đường Tỉnh Lộ 10 quận Bình Chánh

Thời hạn vay rất quan trọng trong việc vay ngân hàng mua nhà cuối năm

Chắc hẳn không ai muốn vay lãi trong thời gian dài. Vì vậy, đa số mọi người chọn gói vay ngắn hạn. Tuy nhiên, vay dài hạn hay ngắn hạn tùy thuộc vào tình hình kinh tế của mỗi người. Nếu hàng tháng bạn có thu nhập không cao mà phải trả lãi nhiều sẽ gây ra áp lực lớn. Nhất là vào thời điểm cuối năm, phai mua sắm nhiều chi phí bỏ ra khá lớn. Nên bạn cần cân nhắc kỹ để chọn gói vay thời hạn hợp lý.

Bạn nên chọn gói vay dài hạn nếu thu nhập thấp. Hãy chọn gói vay ngắn hạn nếu bạn có thu nhập hàng tháng cao.

Không nên vay quá 50% giá trị căn nhà

Thời điểm cuối năm là lúc các dự án và chủ đầu tư đưa ra nhiều khuyến mãi hấp dẫn để thu hút người mua, không ít người bấm bụng mua căn nhà vượt ngoài khả năng chi trả của mình dẫn tới những hậu quả không đáng có.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có thể hỗ trợ lên đến 90% giá trị căn hộ (đối với các dự án có liên kết với ngân hàng bảo lãnh từ đầu) hoặc thậm chí 100% giá trị nhà đất trong trường hợp người vay có thêm tài sản thế chấp giá trị. Tuy nhiên, theo lời khuyên đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cũng như phần đông khách hàng từng vay vốn ngân hàng, người vay cần cân nhắc kỹ vấn đề thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn và khả năng trả nợ hàng tháng.

Để hạn chế áp lực của việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, nên chọn gói vay mà việc trả nợ chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng, thông thường khoảng 50% giá trị tài sản dự tính mua.
Tại thời điểm này, nguồn cung căn hộ trên thị trường chia ra làm 4 phân khúc cơ bản gồm: Căn hộ cao cấp với mức giá dao động từ 34 – 42 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng mua có thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở lên; căn hộ trung – cao cấp, mức giá tầm 25 – 33 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên; căn hộ trung cấp, giá bán từ 20 – 25 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập ít nhất 15 triệu đồng/tháng và cuối cùng là căn hộ trung bình với mức giá từ 14 -20 triệu đồng/m2. Bạn có thể dựa vào mức thu nhập để lựa chọn phân khúc nhà và khoản vay phù hợp.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng để lựa chọn cửa nhà tắm phù hợp

Chú ý các điều khoản trong hợp đồng

Thông thường, cảm giác nhận được tiền dễ làm người vay chủ quan và thỏa hiệp với các điều khoản trên Hợp đồng tín dụng và các hợp đồng khác. Nhiều khách hàng không đọc kỹ hoặc không hiểu hết các nội dung trong hợp đồng. Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người am hiểu về kinh tế xem và giải thích rõ ràng, đàm phán những điểm bất hợp lý với ngân hàng. Sau khi ký, bạn cần phải giữ 01 bản hợp đồng (có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của Ngân hàng nơi bạn vay vốn).

Vay mua nhà là phương pháp hỗ trợ tài chính giúp khách hàng dễ dàng có được ngôi nhà mong ước trong thời gian nhanh nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp khách hàng có được những khoản vốn vay an toàn, lãi suất hấp dẫn nhất.

Xem thêm: Căn hộ thời hạn sở hữu 50 năm có nên mua không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *