Những điểm đến kỳ nghỉ 2/9 ngay Hà Nội không nên bỏ qua (P2)

Rate this post

Hà Nội, Thủ đô lịch sử nghìn năm văn hiến, nơi những con phố cổ nằm sâu trong lòng Thủ đô, những con đường mùa Thu đầy lá, không khí lạnh giá mà ngọt ngào của ngày Đông. Hà Nội sở hữu rất nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa phong phú như di tích Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, những làng nghề truyền thống cùng những cảnh quan mang giá trị riêng như Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm… Chính vì vậy điểm du lịch Hà Nội luôn thu hút du khách bởi vẻ đẹp trầm mặc, thanh lịch…

 

Làng gốm Bát Tràng

 

Nằm bên dòng Nhị Hà, làng gốm Bát Tràng có tuổi đời hơn 700 năm. Xưa, ngoài nghề làm gốm, làng còn được mệnh danh là “làng khoa bảng – đất danh hương”. Ngày nay, Bát Tràng còn nổi tiếng hơn bởi sự trù phú khó nơi nào bằng. Là một trong 1.350 làng nghề truyền thống ở Hà Nội, nhưng Bát Tràng có niềm tự hào riêng vì nằm ở top đầu làng nghề cổ truyền không những không bị mai một mà ngày càng phát triển.

 

Ở Bát Tràng, theo ghi nhận của Trangtinnamthuc, nhiều nghệ nhân làm gốm có kinh nghiệm được truyền từ đời này sang đời khác. Với bàn tay khéo léo cùng sự đam mê mãnh liệt đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm gốm sứ Bát Tràng độc đáo. Các sản phẩm đó đã được lưu giữ và phát triển cho đến ngày nay. Mỗi người thợ, mỗi gia đình làm nghề gốm đều có sở trường khác nhau. Có người thiên về đường nét sao cho nước men sáng màu, ít vẽ trang trí. Có người lại chỉ chú trọng đến những kiểu tráng men 2 lớp trong một sản phẩm hoặc sáng tạo để cho ra lò những đồ gốm thô, gốm men chảy.

 

Xem thêm: Những điểm đến kỳ nghỉ 2/9 ngay Hà Nội không nên bỏ qua (P1) 

 

Gốm Bát Tràng xưa vẫn được coi là một trong 4 nghề tinh hoa bậc cao của Thăng Long xưa. Và cũng chính bởi trân trọng tinh hoa bậc cao của trăm nghề đất Thăng Long xưa, cùng với những đam mê gốm cổ, nhiều nghệ nhân trong làng đã quyết gìn giữ tất cả những gì thuộc về hồn cốt làng nghề Bát Tràng.

 

Làng gốm Bát Tràng sản xuất nhiều mặt hàng phong phú cả về chủng loại và kiểu dáng, trong đó có cả những mặt hàng mỹ nghệ như: tượng và phù điêu, công nghệ cao, con giống, lọ hoa, đĩa treo tường… Điều thú vị nhất khi tham quan làng gốm Bát Tràng là vừa được khám phá, tìm hiểu tài nghệ của những nghệ nhân làm gốm nơi đây, vừa được trải nghiệm, tìm hiểu các công đoạn làm gốm thủ công độc đáo, đặc biệt các bạn có thể tự tay nặn những sản phẩm mà mình yêu thích. Những sản phẩm gốm Bát Tràng trở thành những món quà lưu niệm được nhiều du khách quốc tế yêu thích mua về.

 

Trong những năm gần đây, Bát Tràng trở thành điểm đến văn hóa du lịch làng nghề yêu thích của mọi đối tượng khách du lịch. Lượng khách đến Bát Tràng tham quan, mua sản phẩm đạt khoảng 200.000 lượt người/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm 10%, học sinh, sinh viên và thanh niên chiếm khoảng 40%. Ngày 23/7, UBND Tp. Hà Nội đã ban hành Quyết định 3936/QĐ-UBND, công nhận xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội là Điểm du lịch. Việc công nhận Bát Tràng là “Điểm du lịch” sẽ góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động du lịch tại Bát Tràng, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và người dân trong vấn đề phát triển du lịch địa phương.

 

Xem thêm: Không cần đến Hà Giang hãy ngắm hoa Tam giác mạch Đà Lạt

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *