Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng hay không?

Rate this post

Thuê và cho thuê nhà là một trong những giao dịch rất phổ biến hiện nay, kéo theo đó là việc hợp đồng thuê nhà được sử dụng thường xuyên. Vậy hợp đồng thuê nhà có cần công chứng hay không?

Vậy hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không?

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, các nội dung, điều khoản trong hợp đồng phải phù hợp vơi quy định của pháp luật. Vậy hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng hay không?

Khái niệm hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà bản chất là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản. Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định về hợp đồng thuê tài sản như sau:

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa hai bên, theo đó bên cho thuê phải giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Như vậy, theo quy định trên thì hợp đồng thuê nhà bao gồm hợp đồng thuê nhà ở, nhà kinh doanh, nhà trọ,…đều là hợp đồng thuê tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 với đối tượng của hợp đồng thuê được xác định cụ thể là nhà.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không?

Hợp đồng thuê nhà là một văn bản quan trọng, là căn cứ thỏa thuận giữa người đi thuê nhà và người cho thuê nhà về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ quy định của pháp luật về hợp đồng thuê nhà cũng như việc thỏa thuận sao cho cân bằng, đảm bảo lợi ích giữa các bên.

Hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi bên.

 • Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật Nhà ở và các quy định khác của pháp luật có liên quan (Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015).
 • Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà, theo đó, vấn đề này được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan khác.
 • Đối chiếu với khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014, với trường hợp […]; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Như vậy, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi bên.

Những rủi ro gặp phải nếu không công chứng hợp đồng thuê nhà

Những lý do thường gặp khi các bên không muốn công chứng hợp đồng thuê nhà vì một số lý do phải chịu thuế. Theo các quy định hiện hành, bên cho thuê phải có nghĩa vụ hoàn thành ba loại thuế sau:

 • Thuế môn bài.
 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế thu nhập cá nhân.

Do vậy, các bên thường tránh thủ tục công chứng này để tránh sự phức tạp, rườm ra. Và đồng thời chỉ cần làm giấy tờ viết tay về các “thỏa thuận”. Có mộ số trường hợp các bên còn lập thành hai loại hợp đồng, một hợp đồng thật và một hợp đồng công chứng có giá trị thấp hơn.

Hợp đồng thuê nhà có công chứng, chứng thực sẽ có giá trị pháp lý tốt hơn, hạn chế được phần nào rủi ro, tranh chấp xảy ra cho các bên.

Mặt khác, khi hợp đồng thuê nhà được mang ra công chứng có giá trị thấp hơn so với thực tế thì quyền lợi, những khoản bồi thường đặt ra hoàn toàn bất lợi cho bên bị thiệt hại.

Pháp luật hiện hành quy định về hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Nhưng các bên giao kết hợp đồng cũng cần xem xét kỹ lưỡng việc có cần thiết phải công chứng hợp đồng hay không, nhất là hợp đồng có giá trị cao.

Vậy nên, với người thuê nhà để đề phòng các trường hợp chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng, đòi lại nhà trước thời hạn cam kết thì nên công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà đất để tránh bên thuê nhà phải chịu thiệt.

Hồ sơ thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Trình tự các bước thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà để thực hiện các thủ tục này một cách chủ động, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Thành phần hồ sơ

 • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu văn phòng công chứng).
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật đã quy định phải có.
 • Bản sao các loại giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng, người được “ủy quyền”, gồm bên cho thuê nhà và bên thuê nhà như Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu và xuất trình Sổ hộ khẩu.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng của tài sản nhà tham gia giao dịch, như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư…
 • Hợp đồng thuê nhà.

Trình tự, các bước thủ tục công chứng

Bước 1: Nộp hồ sơ

Để công chứng hợp đồng thuê nhà, người yêu cầu công chứng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ cá nhân của người yêu cầu công chứng và người thuê đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất, hợp đồng thuê đất dẫn rồi nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ.

Chủ nhà và khách thuê cần nắm rõ trình tự các bước thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, công chứng viên sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng. Nếu giấy tờ trong hồ sơ đảm bảo đầy đủ giấy tờ và các giấy tờ đều hợp lệ thì sẽ nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ, công chứng viên sẽ ghi phiếu hướng dẫn và liệt kê các giấy tờ còn thiếu, yêu cầu bổ sung những giấy tờ còn thiếu sau đó mới tiến hành các thủ tục công chứng.

Bước 3: Soạn thảo hợp đồng giao dịch

Nếu hồ sơ hợp lệ, công chứng viên tiến hành soạn thảo văn bản. Hợp đồng giao dịch sau khi soạn thảo xong sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật. Sau đó, sẽ chuyển cho các bên đọc lại và sẽ sửa đổi hoặc bổ sung nếu có yêu cầu.

Bước 4: Ký nhận

Các bên sau khi đã đọc lại, nếu hợp đồng soạn thảo không có vấn đề gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng và nộp lệ phí công chứng. Công chứng viên sẽ ký rồi chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Bước 5: Nhận kết quả công chứng

Sau khi nộp lệ phí, thù lao công chứng xong, công chứng viên sẽ đưa giấy hẹn để đến lấy kết quả công chứng và nhận bản hợp đồng tại quầy thu ngân trả hồ sơ.

Trên đây là những kiến thức các thủ pháp lý liên quan đến công chứng hợp đồng theo quy định của pháp luật. Dù pháp luật không quy định bắt buộc hợp đồng phải công chứng, tuy nhiên, YouHomes khuyên bạn đọc nên công chứng hợp đồng thuê nhà để tăng tính pháp lý, đảm bảo an toàn và hạn chế tranh chấp, rủi ro không đáng có sau này!

Xem thêm: Mách bạn một số kinh nghiệm nhỏ xây biệt thự ở quê

Đắm mình cùng 4 mẫu thiết kế nhà vuông 2 tầng đẹp hút hồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *