Hậu quả khi kế toán xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

5 (100%) 1 vote

Trong khi sử dụng hóa đơn điện tử, có thể do vô ý hoặc cố ý mà kế toán xuất lùi ngày hóa đơn điện tử. Trong các trường hợp này, kế toán sẽ phải chịu hậu quả như thế nào? Và việc làm này ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp

Khi kế toán thực hiện hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử, thì, dù vô tình hay cố tình đây đều là hành vi phạm pháp và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Thông tư 10/2014/TT-BTC đã quy định rõ các mức phạt đối với người ghi sai ngày tháng năm trên hóa đơn, lập hóa đơn không đúng theo quy định pháp luật.

Nếu trong trường hợp ngày ghi trên hóa đơn đã lập xảy ra trước ngày mua hóa đơn của cơ quan thuế nhưng doanh nghiệp đã kê khai, nộp thuế vào kỳ khai thuế đúng với ngày ghi trên hóa đơn thì bị phạt cảnh cáo.

xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Đối với hành vi ghi sai ngày trên hóa đơn khác sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Như vậy, theo Thông tư 39/2014/TT-BTC hóa đơn điện tử xuất lùi ngày được coi là phạm pháp. Nếu kế toán vẫn tiếp tục thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt theo Thông tư 10/2014/TT-BTC.
Bên cạnh đó, việc kế toán vẫn thực hiện hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp, do đó, cần phải lưu ý đến việc lập hóa đơn, tránh tình trạng sai sót không đáng có.

Ảnh hưởng đến công việc của kế toán

Dựa theo các quy định của Bộ Tài Chính đã phát hành thì ngày ghi trên hóa đơn phải là ngày phát sinh giao hàng, thu tiền, …. để xác định thuế chính xác. Vì vậy, hóa đơn điện tử xuất lùi ngày sẽ không có tính pháp lý.

Việc kế toán làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp, cụ thể là khiến doanh nghiệp chịu mức xử phạt theo quy định cũng trực tiếp làm ảnh hưởng đến công việc, vị trí mà kế toán đang làm việc tại doanh nghiệp đó. Hơn thế nữa, việc nắm rõ các quy định về việc tạo lập hóa đơn là một phần trách nhiệm công việc mà kế toán cần phải làm. Hành vi phạm pháp này sẽ khiến doanh nghiệp chịu tổn thất và có khả năng kế toán thực hiện hành vi này cũng sẽ bị khiển trách hoặc cho nghỉ việc vì thái độ làm việc không chuyên nghiệp, thiếu kiến thức chuyên môn.

Như vậy, khi kế toán xuất lùi ngày hóa đơn điện tử, không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của kế toán. Do đó, mỗi kế toán cần trang bị cho mình kiến thức pháp lý vững vàng về tạo lập hóa đơn điện tử, tránh việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử.

https://wikisao.com/

https://wikisao.com/tin-tuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *