Bệnh cầu trùng ở gà nguyên nhân và cách điều trị

Rate this post

Sau một thời gian nuôi, bạn thấy đàn gà có những biểu hiện lạ như phân loãng, đi lại loạng choạng, lông xù khiến cho bạn rất lo lắng và không biết đàn gà bị mắc phải căn bệnh gì. Rất có thể đàn gà của bạn đã bị mắc bệnh cầu trùng. Bệnh cầu trùng ở gà – nguyên nhân và cách điều trị sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích sau đây.

Bệnh cầu trùng ở gà cần phòng tránh ngay và luôn

Nguyên nhân gây ra bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà do loại ký sinh trùng đơn bào gây ra, trong đó có rất nhiều loại cầu trùng gây bệnh trên gia súc, gia cầm. Do vậy, bà con cần biết bệnh cầu trùng ở gà do Eimeria gây ra, có 11 loại Eumeria được phát hiện trên gà, và có 5 loại là gây ra những tổn thất lớn như:

– E.acervulina ký sinh ở tắc tràng hồi tràng.

– E.maxima, E.necatrix ký sinh ở ruột và noãn hoàng.

– E.brunetti, E.tenella ký sinh ở vùng thấp hơn trong ruột non.

– Cầu trùng có sức đề kháng cao với các chất sát trùng thông thường ở điều kiện ngoại cảnh, do vậy mà thường sử dụng nhiệt độ cao để tiêu diệt cầu trùng.

– Gà mắc bệnh cầu trùng do ăn phải kén hợp tử có trong phân của gà bị mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh cầu trùng ở gà

Gà ở mọi giai đoạn đều bị mắc bệnh cầu trùng, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là ở giai đoạn 2- 3 tuần tuổi. Gà trưởng thành hay bị mắc bệnh ở thể mãn tính, với các triệu chứng như sau:

– Ban đầu gà bỏ ăn, lông xù, khát nước, đi lại loạng choạng và thường ngồi trên 2 chân.

– Phân loãng, lúc đầu có màu xanh sau chuyển sang màu nâu đỏ có lẫn máu, nhiều lúc trong phân có nhiều máu, lỗ huyết bẩn do dính phân.

– Cuối thời kỳ bệnh cầu trùng ở gà có thể dẫn đến bị liệt, bệnh ở thể cấp tính sẽ khiến cho gà chết rất nhanh sau 2- 7 ngày, bệnh có thể kéo dài nhưng khỏi rất chậm.

Bệnh tích của gà khi mổ ra sẽ thấy manh tràng ứ đầy máu, sưng to, nếu là cầu trùng ruột non thì tá tràng sưng to, ruột phình to từng đoạn, niêm mạc tá tràng viêm, trên bề mặt xuất hiện các ổ tròn xám.

Điều trị hiệu quả bệnh cầu trùng ở gà

Nhằm giúp bà con có cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà hiệu quả nhất, bác sỹ thú y khuyên bà con nên sử dụng các loại thuốc sau đây:

– Vime- Anticoc pha với nước uống hoặc thức ăn, sử dụng liên tục trong vòng 5 ngày.

– Vimecox SPE trộn với thức ăn của gà hoặc pha với nước uống sử dụng trong vòng 5 ngày liên tục.

– Vicox- Toltra pha với nước uống liên tục trong vòng 2 ngày.

– Dilacox trộn lẫn với thức ăn của gà.

– Dilacox suspension trộn với nước uống hoặc thức ăn trong 2 ngày liên tục.

Ngoài ra khi điều trị bệnh cầu trùng ở gà, bà con nên bổ sung thêm các loại vitamin A, D, E, K, Se để trọn vào thức ăn hay nước uống.

Phòng bệnh cầu trùng ở gà

Để ngăn ngừa bệnh cầu trùng xảy ra ở đàn gà, bà con nên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, và thường xuyên trộn vào thức ăn của gà thuốc chống cầu trùng.Thuốc phòng và chữa bệnh cầu trùng ở gà cần thay đổi theo từng thời kỳ.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một sản phẩm tuyệt hảo giúp việc chăn nuôi được hiệu quả, vậy thì máy xay chuối chắc chắn sẽ là sự lựa chọn bà con cần cân nhắc. Ngoài việc giúp quá trình chuẩn bị thức ăn diễn ra đơn giản, dễ dàng nó còn nâng cao năng suất lao động. 

Xem thêm các tin tức khác tại đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *